Kỹ thuật thể thao

Chiến thuật pressing - Cổ điển nhưng hiệu quả

Trải qua nhiều kỉ nguyên bóng đá thế giới, nhiều chiến thuật được các đội bóng tạo ra. Tuy nhiên, chung quy có thể phân thành 6 loại cơ bản. Bài viết này, JINDO xin giới thiệu đến các bạn học viên những phác thảo về khái niệm “chiến thuật Pressing”.

Chiến thuật pressing - Cổ điển nhưng hiệu quả

Pressing trong tiếng Anh là danh từ. Động từ của nó - “press” có một lớp nghĩa là dùng áp lực để san bằng một vật. Đúng vậy, trong bóng đá, chiến thuật pressing đó chính là thứ chiến thuật dùng áp lực khi đối thủ kiểm soát bóng, khiến họ phải lập tức đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian ngắn. Tất nhiên, khi mà tinh thần đang áp lực, việc đưa ra những quyết định sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Một ví dụ điển hình cho tính hiệu quả của chiến thuật chiến thuật pressing đến từ chiến thắng của Bayern München trước Borussia Dortmund trong trận chung kết UEFA Champions Leaguage 2013.

Lợi điểm:

Chiến thuật pressing có thể tùy biến linh hoạt để tận dụng những sai lầm cụ thể của đối phương, Ví dụ nếu nhận thấy khả năng chuyền bóng của hàng phòng ngự đối phương không tốt, hãy ngay lập tức tổ chức gây áp lực trực diện nhé!Chiến thuật pressing khiến đối phương phải thực hiện tất cả các đường chuyền dưới một áp lực thường trực. Và dĩ nhiên, bóng có thể sẽ được đối phương “chuyền” đến bạn trong sự ngỡ ngàng của chính bạn đấy!Chiến thuật pressing cũng chính là chiến thuật phòng thủ từ xa. Thay vì đặt trách nhiệm “phòng thủ” - đơn thuần lên hàng phòng thủ, việc tất cả đội hình thực hiện điều đó sẽ mang loại sự chắc chắn hiệu quả đến không ngờ.

Nhược điểm:

Bất chấp các ưu điểm và tính hiệu quả, một điểm yếu của chiến thuật pressing là nó có thể bị giảm hiệu quả khi các vị trí triển khai pressing bị qua người. Việc bị qua người trong pressing sẽ tạo nên lỗ hổng trong khâu phòng ngự. Điều đó có thể là mối nguy tiềm tàng đối với thủ thành của chúng ta,. nếu:- Đối phương có khả năng chuyền bóng bật tường tốt.- Đối phương có tốc độ bức phá tốt hơn.- Đối phương có những cầu thủ kĩ thuật.Thế nên, chiến thuật pressing này đòi hỏi nền tảng thể lực đặc biệt dồi dào để có thể triển khai. Các cầu thủ liên tục áp sát gây áp lực lên các vị trí đang cầm bóng khiến họ tốn rất nhiều thể lực. Vì vậy, sẽ rất khó có thể duy trì đội hình trong suốt trận đấu nếu không chuẩn bị nền tảng thể lực tốt. Một ví dụ chính là Liverpool - đội bóng đang nắm trong tay 6 chiếc cúp vô địch UEFA Champions Leaguae mà gần đây nhất chính là chiếc cúp năm 2019. Dưới thời HLV Jürgen Klopp. lữ đoàn đỏ đạt được sự hoàn thiện về chiến thuật pressing. Tuy nhiên vẫn có một vài trận đấu, họ có dấu hiệu “giảm áp” khoảng từ phút thứ 70 đến 80 của trận đấu.Một đội bóng chuyên nghiệp vẫn có sự khó khăn nhất định trong việc triển khai chiến thuật pressing - đủ thấy rằng cái giá phải trả cho sự hiệu quả mà chiến thuật này mang lại “khó nhằng” đến mức nào!

Kết luận:

Chiến thuật pressing là một chiến thuật cơ bản nhưng đặc biệt hiệu quả. Tuy nhiên bởi tính đặc thù, chiến thuật “phòng thủ toàn sân” này đòi hỏi rất nhiều thời gian để đào luyện một nền tảng thể lực dồi dào. Ngoài ra, yếu tố “call team” giữa các thành viên trong team cũng quan trọng không kém. Cả hai yếu tố này đều giúp phát triển Thể Chất và Tinh Thần của các bạn học viên rất hiệu quả.Dưới mái nhà JINDO, các bạn đã làm rất tốt công việc đó. Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, đã có nhiều lứa cầu thủ phát huy tốt tinh thần mà JINDO mang lại. Cristiano Ronaldo đã có một câu nói thế này: “Talent without working hard is nothing”. JINDO tin rằng các bạn học viên sẽ rèn luyện được những phẩm chất vốn có, hãy tự tin và cố gắng từng ngày nhé!

————————————————

TRUNG TÂM THỂ THAO JINDO

Phát triển Thể chất và tinh thần cho Trẻ

Địa chỉ: Số 163 Nguyễn Thái Học - Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội.

Hotline: 0888.655.879

Website: http://thethaojindo.vn

#JINDO

Bài viết Ngẫu nhiên