Tin tức các CLB

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai | Thông tin học viện HAGL-JMG

Đã từ lâu bóng đá Việt Nam mới có được thế hệ bóng đá trẻ tài năng đến vậy, từ U23 cho đến đội tuyển quốc gia Việt Nam. Đa phần những đội tuyển trẻ của Việt Nam đều có những cầu thủ bắt nguồn từ câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Tổng hành dinh của câu lạc bộ đóng tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai:  

    

Lịch sử:

Tiền thân của câu lạc bộ là Đội bóng đá Gia Lai - Kon Tum, thành lập năm 1976. Dù là một đội bóng nghiệp dư, đội cũng từng có lần đoạt chức vô địch giải A2 (tương đương với hạng Nhất hiện nay) khu vực 5 (bao gồm các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên). Năm 1991, tỉnh Gia Lai - Kon Tum giải thể. Một số cầu thủ của đội Gia Lai - Kon Tum trở về làm nòng cốt cho đội bóng mới với tên gọi Đội bóng đá Gia Lai.

Trong 10 năm, đội bóng được tổ chức với mô hình đơn vị sự nghiệp với thành tích thi đấu trung bình ở giải hạng Nhất và không mấy tiếng tăm trên bản đồ bóng đá Việt Nam.

Ngày 17 tháng 2 năm 2002,tiền đạo đội trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan, Kiatisuk Senamuang, danh thủ số 1 Đông Nam Á vào thời điểm đó và đồng đội là tiền vệ Chukiat đến Việt Nam để chuẩn bị thi đấu cho đội bóng.Đây được coi là một trong những bản hợp đồng thành công nhất của bóng đá Việt Nam. Kiatisuk giúp đội bóng Hoàng Anh Gia Lai lên hạng ngay tại mùa giải năm đó. Kết thúc mùa bóng, đội chính thức được chuyển giao cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý, đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trở thành một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Trong những năm sau đó, câu lạc bộ đã xây dựng được một đội bóng được người hâm mộ Việt Nam đặt biệt danh "Dream Team",đoạt ngôi vô địch V-League 2003 sau khi vừa mới lên hạng và bảo vệ thành công danh hiệu của mình ở mùa giải năm sau. Đồng thời đội cũng giành luôn hai Siêu cúp Quốc gia các năm đó.

Thành công nhất trong thời gian này của câu lạc bộ, chính là năm 2007 Hoàng Anh Gia Lai đã thành công trong việc ký thỏa thuận với câu lạc bộ bóng đá Anh là Arsenal để mở học viện bóng đá ở Pleiku. Hoàng Anh Gia Lai cũng là đối tác chính của Arsenal trong việc kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á.

Thành tích và danh hiệu:

V-League:

Vô địch (2): 2003, 2004

Hạng Ba: 2007

Cúp quốc gia Việt Nam:

Á quân (1): 2010

Đồng hạng ba (1): 2014

Siêu cúp bóng đá Việt Nam:

Vô địch (2): 2003, 2004

Giải hạng nhất

Hạng Ba (1): 2001-2002

Cấp độ đội trẻ (Quốc gia

Vô Địch: U15

Cầu thủ nổi bật của đội bóng:

Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất:

Kiatisuk Senamuang – 2003, 2004

Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG​​​​​​​:

      

Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG là học viện bóng đá đầu tiên tại Việt Nam và cũng là một trong những học viện đào tạo bóng đá hàng đầu Đông Nam Á.

Cách thành phố Pleiku 13km, thuộc xã Chư HRông, TP Pleiku, Học Viện được xây dựng vào tháng 3 năm 2007 trên khuôn viên rộng 5ha, với quy mô 4 sân tập chính ngoài trời, 01 sân tập có mái che cùng các công trình phụ trợ phục vụ cho việc tập luyện và sinh hoạt của các thành viên: 6 blog nhà, hồ bơi, sân tennis, phòng xông hơi, tập tạ…

Các học viên được đào tạo tại đây trong 7 năm, không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào. Trúng tuyển, học viên được Học viện lo toàn bộ chi phí ăn, học văn hoá, tiếng Anh và tiếng Pháp. Sau khi được đào tạo thành các cầu thủ chuyên nghiệp, học viên nếu được chuyển nhượng sang châu Âu (hoặc bất cứ quốc gia nào khác) thì gia đình sẽ được nhận 10% tổng số tiền chuyển nhượng.

 

 

 

Bài viết Ngẫu nhiên