Kỹ thuật thể thao

Hướng dẫn cách sút bóng bổng và mạnh

Để có được những cách sút bóng mạnh và bổng thì chúng ta cần có những phương pháp tập luyện đúng đắn và chăm chỉ. Nếu muốn có những cú sút "thần sầu" như Ronaldo bạn hãy tham khảo ngay cách sút bóng mạnh và bổng dưới đây Chắc hẳn Cristiano Ronaldo là thần tượng của rất nhiều bạn yêu bóng đá đúng không nào? Anh được biết đến với những tình huống đi bóng kỹ thuật, những pha dứt điểm với lực rất mạnh và chính xác. Vậy, làm sao để chúng ta cũng có thể sút bóng mạnh và bổng như Ronaldo?

Lợi ích của cách sút bóng mạnh và chuẩn

Không phải tự nhiên mà cách sút bóng mạnh lại là kỹ thuật mà bất kể một cầu thủ bóng đá nào cũng cần phải nắm được để áp dụng trong những trận đấu của mình. Luyện tập được thành thục kỹ thuật này sẽ mang lại rất nhiều những lợi thế cho bạn như:

  • Sút bóng mạnh sẽ giúp cho đường bóng đi xoáy, có độ căng và khiến thủ môn đối phương rất khó khăn trong việc bắt bóng
  • Những cú sút mạnh và bổng sẽ trở thành những đường truyền tuyệt đẹp cho đồng đội và giúp đội bóng có được những đợt phản công chớp nhoáng
  • Tạo ra những "siêu phẩm" trên sân cỏ từ những cự ly xa

Do đó, cách sút bóng mạnh và chính xác là kỹ thuật mà bất kể cầu thủ nào cũng cần phải biết và luyện tập. Sau đây là những phương pháp tập luyện cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Phương pháp tập luyện cách sút bóng mạnh và bổng

Để thành thạo những kỹ thuật sút bóng mạnh và bổng đòi chúng ta phải có một ý chí luyện tập chăm chỉ cùng những phương pháp khoa học để đạt được kết quả cao nhất trong thi đấu.

1. Kỹ thuật chạy lấy đà

Chạy lấy đà là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá để chúng ta có thể dễ dàng xác định được phương hướng sút bóng và quyết định được lực của cú sút  đó có mạnh hay không.

    

Chạy đà đúng cách sẽ giúp các cầu thủ tăng thêm sức mạnh vào cú sút giúp cú sút đi mạnh và bổng hơn. Căn cứ vào phương pháp thực hiện có thể chia bước chạy đà thành 2 loại: chạy đà theo đường thẳng và chạy đà theo đường chéo.Ngoài ra, trong chạy đà cũng cần lưu ý là bước chạy cuối cùng phải dài hơn so với các bước chạy khác để có thể tập trung lực vào cú sút và giữ thăng bằng cho cơ thể tốt hơn.

2. Kỹ thuật đặt chân trụ

Luyện tập đặt đúng chân trụ không chỉ giúp chúng ta giữ được thăng bằng sau mỗi cú sút mà còn là yếu tố quan trọng để quyết định lực cho cú sút của bạn. Đặt đúng chân trụ là điều kiện để chúng ta tiếp xúc bóng một cách thoải mái nhất, nhờ đó mà sức mạnh của cú sút cũng được tập trung hơn. 

    

Thông thường, khi sút bóng thì mũi bàn chân trụ phải được chống xuống đất, đầu gối hơi khụy để đỡ trọng lượng của cơ thể và dồn lực vào chân sút bóng. Đồng thời chân trụ sẽ chỉ đúng hướng muốn sút bóng đến và giữ khoảng cách với bóng từ 15 - 20 cm.Nếu muốn sút bóng bổng, các bạn nên giữ vị trí chân trụ và trái bóng hơi xa một chút và sút vào điểm dưới của tâm trái bóng, càng gần điểm tiếp xúc giữa bóng và mặt sân thì bóng bay càng bổng.

3. Luyện tập kỹ thuật vung chân sút bóng

Trong cách sút bóng mạnh và bổng thì kỹ thuật vung chân sút đúng cách đóng vai trò cực kỳ quan trọng để quyết định sức mạnh và thành công cho mỗi cú sút. Nếu vung chân với biên độ rộng và tốc độ nhanh thì cú sút sẽ có lực mạnh, bóng đi nhanh và bổng. Còn ngược lại, nếu bạn không vung chân cú sút sẽ bị hạn chế về lực rất nhiều.Thông thường, khi vung chân sút bóng bạn nên dùng hông làm điểm tựa cho cơ thể, đồng thời đưa phần đùi và cẳng chân sút bóng từ sau ra trước sa cho đầu gối phải vuông góc với bóng. Sau đó, hãy cố gắng vung chân mạnh về phía trước với tốc độ nhanh nhất, lực vung càng nhanh, mạnh thì cú sút đó của bạn càng mạnh và bổng bấy nhiêu.

4. Chọn điểm sút bóng

Để có được những cú sút mạnh và bổng theo ý muốn của mình bạn cần xác định được những điểm tiếp xúc giữa chân và trái bóng để đưa bóng đi đúng hướng. 

Nếu sút vào tâm của trái bóng, bóng sẽ bay song song với mặt đất, đây là cú sút sẽ có lực mạnh nhất

Nếu sút vào gần điểm tiếp xúc giữa bóng và mặt sân, bóng sẽ bay bổng, lực bị hạn chế

Ngoài ra, khi chân tiếp xúc với trái bóng trong mỗi cú sút thì phần cổ chân cần gồng cứng, bàn chân phải giữ cố định. Bên cạnh đó, hướng chạy đà và cách sút bóng cũng quyết định rất nhiều lực và hướng đi của bóng.

Các nguyên tắc cơ bản trong cách sút bóng mạnh và bổng

Để học cách sút bóng mạnh và bổng bạn cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau: 

Bạn cần luyện tập đặt chân trụ một cách thật chính xác vì nó sẽ quyết định từ 60 - 70% độ thành công của cú sút. Nếu muốn sút bóng bổng thì chân trụ phải đặt hơi xa quả bóng còn nếu muốn sút bóng sệt và lực căng thì chân trụ nên đặt gần quả bóng

Mũi của chân trụ phải hơi cắm xuống sân và cùng với hướng muốn sút bóng đến

Khi sút bóng thì thân người của cầu thủ cần hơi đổ về sau để tăng dồn lực vào cho cú sút tốt hơn, cú sút sẽ có lực căng và mạnh nhất.

Sau khi sút cần đưa người theo cú sút để tránh việc mất cân bằng cơ thể khiến bạn bị ngã sau khi thực hiện cú sút

Thực hành kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

Sau khi đã nắm rõ về nguyên lý của kỹ thuật bạn cần chăm chỉ luyện tập và thực hành cách sút bóng này theo các bước sau đây:

  1.  Chạy đà với bước cuối dài
  2.  Đặt chân trụ cách quả bóng 20 - 30 cm
  3.  Vung chân sút
  4. Khi chân tiếp xúc với bóng hãy ghì chặ cổ chân
  5.  Sau khi bóng bay đi thì người đổ về phía trước.

Bài viết Ngẫu nhiên