Kỹ thuật thể thao

Kỹ thuật sút bóng cơ bản - Sút bóng bằng mu bàn chân

Bóng đá là môn thể thao có rất nhiều động tác kỹ thuật, yêu cầu người chơi bóng đá phải học hỏi, tích lũy và nâng cao kỹ thuật. Một trong những kỹ thuật chúng ta cần chú ý và tập luyện đó là kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân.

Sút bóng là thực hiện động tác đá vào trái bóng. Đa số kỹ thuật sút bóng áp dụng cho những trường hợp: sút dứt điểm ghi bàn, đá penalty – sút phạt trực tiếp, sút phạt góc, đá bóng lên…. Để thực hành kỹ thuật đá bóng cơ bản này, các bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chạy đà

Khi thực hành, các bạn đứng cách xa bóng từ 3-5 bước và chếch hướng từ 5-10 độ. Chạy đà tăng dần đều, nên chạy bằng mũi chân để có tốc độ  và lực sút mạnh hơn. Bước cuối cùng khi gần tới bóng sẽ là bước dài chân.

Bước 2: Tư thế sút

Đầu gối hơi khuỵu xuống, dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trụ. Người hơi nghiêng và tay vung về phía sau.

Chân trụ: Là chân không thuận, đặt ngang và cách bóng từ 15-20 cm. Tùy thuộc vào chiều cao của bạn để điều chỉnh khoảng cách từ chân tới bóng. Nên cố gắng đặt chân trụ thật chuẩn , không nên để cao hơn hoặc thấp hơn vị trí bóng. Mũi chân đặt thẳng với hướng sút.  Lần lượt đặt bàn chân khi tiếp cận đất là: gót -> má ngoài -> cả bàn chân.

Chân lăng: Chân sút (chân thuận). Vung từ sau về trước, lực vung chân mạnh hay nhẹ sẽ quyết định cú sút mạnh hay nhẹ, bóng đi xa hay gần.

Bước 3: sút bóng

Thực hiện sút bóng: Chân lăng tiếp xúc với bóng tại vị trí: mu chính diện (chỗ buộc dây giày) và tâm bóng. Cổ chân giữ chắc và duỗi hết mu chân. Điểm tiếp xúc với bóng sẽ quyết định hướng bóng và đường đi. Càng xa tâm bóng thì bóng sẽ xoáy lên cao và ngược lại sẽ đi sệt.

     

Bước 4: Kết thúc động tác

Sau khi kết thúc động tác kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân. Ngay sau động tác sút bóng thì bạn cần điều khiển người lao theo hướng bóng đi. Thân người hơi đổ về phía trước, vung tay tự nhiên và chân hơi nhảy lên tiến về phía trước.

Luyện tập như thế sau 1 thời gian bạn sẽ tìm được cảm giác với bóng tăng lực tác dụng lên bóng khiến những cú sút của bạn trở nên chuẩn xác và uy lực hơn.

Bài viết Ngẫu nhiên